คาสิโนออนไลน์ไทย

อาเซอร์ไบจาน, เม็กซิโกพยายามกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี


2019-08-08 10:20:05

อาเซอร์ไบจาน, เม็กซิโกพยายามกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี

โดย Sara Rajabova

คณะผู้แทนชาวเม็กซิกันที่ไปเยือนได้จัดการประชุมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประเทศอาเซอร์ไบจันเมื่อวันที่ 13 มกราคมเพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางที่เป็นไปได้ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างสองประเทศ

คณะผู้แทนชาวเม็กซิกันนำโดยประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาเม็กซิกันกาเบรียลกูเอวาบาเรน

Samad Seyidov หัวหน้าคณะกรรมาธิการรัฐสภาเกี่ยวกับกิจการระหว่างประเทศและความสัมพันธ์ระหว่างรัฐสภากล่าวว่ามีความสัมพันธ์ทางการเมืองที่แข็งแกร่งระหว่างอาเซอร์ไบจานและเม็กซิโก

เขากล่าวว่าการมาเยือนของสมาชิกวุฒิสภาเม็กซิกันจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาความสัมพันธ์โดยเสริมว่าอาเซอร์ไบจานตั้งใจที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับเม็กซิโกต่อไป

บาร์รอนในส่วนของเธอกล่าวว่าเม็กซิโกและอาเซอร์ไบจานมีความสัมพันธ์ฉันมิตรในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและการเยือนซึ่งกันและกันจะช่วยกระชับความสัมพันธ์เหล่านี้ต่อไป

เมื่อสังเกตถึงความสำเร็จของอาเซอร์ไบจานในด้านเศรษฐกิจการเมืองและอื่น ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาบาร์รองได้เน้นถึงความสำคัญของการใช้ประสบการณ์ของประเทศ

เธอเสริมว่านอกจากความเชื่อมโยงทางการเมืองแล้วรัฐทั้งสองยังสามารถร่วมมือในด้านวัฒนธรรมสุขภาพและการศึกษา

ในตอนท้ายของการประชุมทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วย "ความร่วมมือและการเจรจาระหว่างรัฐสภา"

ในวันเดียวกันคณะผู้แทนชาวเม็กซิกันยังได้พบกับสมาชิกของคณะทำงานระหว่างรัฐสภาร่วมกันและคณะกรรมการรัฐสภาเพื่อสิทธิมนุษยชน

ในระหว่างการประชุมบาร์รอนแสดงความสนใจที่ประเทศของเธอในการกระชับความสัมพันธ์กับอาเซอร์ไบจาน

เธอกล่าวว่ามีศักยภาพที่ดีในการขยายความสัมพันธ์ทวิภาคีโดยเสริมว่าเม็กซิโกมีความมุ่งมั่นอย่างยิ่งที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศในด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ

Rabiyyat Aslanova ประธานคณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนของอาเซอร์ไบจานเป็นประธานเน้นถึงประวัติศาสตร์ความเป็นอิสระของประเทศ

“ ในระยะเวลาอันสั้นอาเซอร์ไบจานได้ผ่านเส้นทางการพัฒนาที่รวดเร็วซึ่งถือเป็นประเทศชั้นนำในภูมิภาคนี้” เธอกล่าว

เธอสัมผัสกับความสัมพันธ์อาเซอร์ไบจาน - เม็กซิโกต่อไปและชื่นชมความจริงที่ว่าทั้งสองประเทศได้สร้างความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อ 20 ปีก่อน

Aslanova เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเยี่ยมเยียนซึ่งกันและกันในแง่ของการขยายความสัมพันธ์ทวิภาคี

เธอให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสาเหตุและผลของความขัดแย้งอาร์เมเนีย - อาเซอร์ไบจาน Nagorno - คาราบาคห์บอกว่ามันส่งผลให้การครอบครองร้อยละ 20 ของดินแดนอาเซอร์ไบจานโดยอาร์เมเนีย Aslanova แสดงความเสียใจต่อข้อเท็จจริงที่ว่าอาร์เมเนียยังคงเพิกเฉยต่อการแก้ไขปัญหาโดยองค์กรระหว่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ในระหว่างการประชุมระหว่างรองประธานคนแรกของอาเซอร์ไบจันรัฐสภา Ziyafat Asgarov และคณะผู้แทนชาวเม็กซิกันทั้งสองฝ่ายกล่าวว่าความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว

เน้นถึงบันทึกความเข้าใจซึ่งลงนามในวันเดียวกัน Asgarov กล่าวว่าเอกสารนี้จะทำหน้าที่เป็นพื้นฐานทางกฎหมายสำหรับขั้นตอนใหม่ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างรัฐสภาของทั้งสองประเทศ

Asgarov กล่าวว่าจนถึงขณะนี้มีการลงนามในเอกสารทั้งหมดห้าฉบับระหว่างทั้งสองประเทศและอีก 26 ฉบับพร้อมที่จะลงนาม

นอกจากนี้เธอยังได้พูดคุยเกี่ยวกับความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์ว่าอาร์เมเนียได้เพิกเฉยต่อการตัดสินใจขององค์กรระหว่างประเทศเกี่ยวกับการยุติความขัดแย้ง

ในทางกลับกันบาร์รอนได้แสดงความหวังในการแก้ปัญหาความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์อย่างสันติในอนาคตอันใกล้โดยยึดหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศ

ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับประเด็นที่มีความสนใจร่วมกันระหว่างการประชุม

เม็กซิโกยอมรับความเป็นอิสระของอาเซอร์ไบจานในปี 1991 และความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1992 สถานทูตอาเซอร์ไบจานในเม็กซิโกก่อตั้งขึ้นในปี 2549

ข่าวที่เกี่ยวข้อง