คาสิโนออนไลน์ไทย

เดนมาร์กเช่นเดียวกับสวิตเซอร์แลนด์ควรเลิกจ่ายเงินยูโร


2019-06-15 04:08:19

เดนมาร์กเช่นเดียวกับสวิตเซอร์แลนด์ควรเลิกจ่ายเงินยูโร

โดย Bloomberg View

สงครามสกุลเงินของยุโรปกำลังเร่งความเร็ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโครนเดนมาร์กได้แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรธนาคารกลางเดนมาร์กจึงพยายามทำให้สกุลเงินที่น่าสนใจน้อยลงสำหรับนักลงทุนที่ปลอดภัยโดยลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเป็น -0.2% และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ 0.05%

หลังจากธนาคารแห่งชาติสวิสยกเลิกการตรึงเงินยูโรและลดอัตราดอกเบี้ยธนาคารและผู้ค้าสงสัยว่าประเทศไหนจะเป็นประเทศถัดไป เมื่อไม่นานมานี้ฟรังก์ก็ซูมขึ้นสูงกว่าธนาคารกลางเดนมาร์กเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตี

การป้องกันการตรึงของโครนกับเงินยูโรนั้นอาจจะยากขึ้นมากเมื่อธนาคารกลางยุโรปเริ่มโครงการซื้อพันธบัตรของรัฐบาล ทว่าการรักษาหมุดนั้นเป็นการกระทำที่เชื่อมั่นในเดนมาร์ก

ธนาคารกลางควรทบทวนความมุ่งมั่นอีกครั้ง ด้วยนโยบายการเงินที่ยืดหยุ่นมากขึ้นมันสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากขึ้นตั้งแต่วิกฤตการเงินโลกเช่นเดียวกับที่สามารถป้องกันความร้อนที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนถึงวิกฤติ

โครนได้รับการตอกติดกับเงินยูโรตั้งแต่ปี 1999 และไปยัง Deutschemark ก่อนหน้านั้น อนุญาตให้ผันผวนไม่เกิน 2.25 เปอร์เซ็นต์จาก 7.46038 เป็นเงินยูโร ในทางปฏิบัติธนาคารกลางพยายามที่จะรักษาความผันผวนภายใน 0.5 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังเดินไปที่กลองการเงินของ ECB รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยในวันเดียวกับการตัดสินใจของ ECB หรือเพื่อตอบสนองต่อแรงกดดันพิเศษต่ออัตราแลกเปลี่ยนยูโร - โครน

หมุดถูกนำมาใช้เพื่อทำให้นโยบายการเงินของเดนมาร์กมีเสถียรภาพหลังจากช่วงเงินเฟ้อสูงถึง 12.3% ในปี 1980 มันไม่ชัดเจนว่าหมุดเป็นความคิดที่ดีในขณะนี้ ซึ่งแตกต่างจากสวีเดนซึ่งมีสกุลเงินลอยตัวและจนถึงปี 2010 มีนโยบายการเงินที่เหมาะสมกว่าเดนมาร์กยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่จากวิกฤตเศรษฐกิจโลก ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่แท้จริงต่อหัวยังคงต่ำกว่าจุดสูงสุดก่อนเกิดวิกฤต 7%

อย่างไรก็ตามความปรารถนาของหมุดนั้นอยู่เหนือการอภิปรายในแวดวงนโยบายทางการเมืองและเศรษฐกิจ เมื่อนักเศรษฐศาสตร์ที่โดดเด่นและอดีตที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลเดนมาร์กถูกขอให้เปรียบเทียบผลการดำเนินงานของเศรษฐกิจเดนมาร์กกับของสวีเดนในเดือนธันวาคม 2556 เขาไม่สามารถตั้งชื่อนโยบายเศรษฐกิจในส่วนใดที่ชาวสวีเดนทำได้ดีกว่า นโยบายการเงินไม่ได้กล่าวถึงเลย มีเพียงการปฏิรูปโครงสร้างเช่นอัตราภาษีส่วนเพิ่มและนโยบายตลาดแรงงานเท่านั้น

เมื่อใดก็ตามที่ละทิ้งหมุดเหล็กถูกกล่าวถึง - ซึ่งไม่บ่อยนัก - นักเศรษฐศาสตร์และนักการเมืองเกือบโกรธเคือง พวกเขาสำรอกข้อโต้แย้งมาตรฐานโดยไม่มีการประเมินผลประโยชน์และค่าใช้จ่าย

ประเทศที่มีอัตราแลกเปลี่ยนคงที่จะต้องพึ่งพานโยบายการคลังเป็นแหล่งเดียวของนโยบายเศรษฐกิจแบบหมุนเวียนและการปฏิรูปโครงสร้างและการลดค่าเงินภายในเพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สมดุลในระดับลึก รัฐบาลเดนมาร์กที่ประสบความสำเร็จได้ทำงานอย่างขยันขันแข็งในการดำเนินการปฏิรูปโครงสร้างเหล่านี้ สิ่งที่มีความพิเศษเกี่ยวกับเดนมาร์กคือนโยบายการเงินไม่ได้กล่าวถึง

เมื่อฉันศึกษาเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์มหภาคของเศรษฐกิจแบบเปิดขนาดเล็กระบบอัตราแลกเปลี่ยนที่หลากหลายจากมุมมองทางทฤษฎีและประวัติศาสตร์และพื้นที่สกุลเงินที่ดีที่สุด แต่เมื่อพูดถึงนโยบายการเงินของเดนมาร์กเราไม่ได้ขอให้ใช้สิ่งนั้น เราเพียงแค่บอกว่าการละทิ้งหมุดนั้นเป็นไปไม่ได้: นักลงทุนต่างชาติจะทิ้งพันธบัตรรัฐบาลเดนมาร์กทั้งหมดทันทีและเศรษฐกิจจะอยู่ในซากปรักหักพัง

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวเดนมาร์กปฏิเสธสนธิสัญญามาสทริชต์ซึ่งสร้างเงินยูโรในการลงประชามติในปี 2535 และอนุมัติเพียงหนึ่งปีต่อมาด้วยการยกเลิกการรับสมัครใหม่จำนวนสี่ฉบับรวมถึงเงินยูโร การลงประชามตินั้นเกิดขึ้นในปี 2543 จากสมาชิกยูโรซึ่งถูกปฏิเสธโดย 53.2 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในช่วงการรณรงค์ประชามติปี 2543 หนึ่งในข้อโต้แย้งหลักที่สนับสนุนสมาชิกยูโรคือเดนมาร์กนั้นแท้จริงแล้วเป็นประเทศในกลุ่มยูโรโซน การละทิ้งหมุดนั้นไม่สามารถคิดได้และการเข้าร่วมอย่างเป็นทางการจะทำให้เดนมาร์กนั่งที่โต๊ะ

ข้อโต้แย้งที่ขัดแย้งกันส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ไต้หวันหรืออารมณ์อ่อนไหว (เราจะสูญเสียบันทึกย่อที่ดีของเราและคิดว่ามันจะมีค่าใช้จ่ายเท่าใดในการอัพเกรดเครื่องบันทึกเงินสดทั้งหมด!) ฉันจำไม่ได้ว่ามีใครโต้แย้งว่าอาจเป็นความคิดที่ดีที่จะละทิ้งหมุดหรืออย่างน้อยก็เก็บไว้ ตัวเลือกเปิดเป็นอาร์กิวเมนต์สำหรับการลงคะแนนหมายเลข

เมื่อพิจารณาถึงผลการดำเนินงานที่ชะลอตัวของเศรษฐกิจเดนมาร์กการโจมตีของตรึงในขณะนี้น่าจะเป็นอัตราเงินเฟ้อ แต่ผลที่ตามมาอาจไม่เลวร้ายนัก แม้ว่าจะเริ่มมีค่าใช้จ่ายที่แท้จริงเกี่ยวกับเศรษฐกิจฉันคาดการณ์ว่าธนาคารกลางจะยังคงรักษาราคาไว้ที่ระดับใดและพรรคการเมืองใหญ่ ๆ จะสนับสนุนนโยบายดังกล่าว มีผู้กำหนดนโยบายเพียงไม่เพียงพอที่สามารถพิจารณายกเลิกนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ได้ ชนชั้นปกครองยังคงอยู่ในยุค 70 ของเดนมาร์ก

ฉันไม่ได้เป็นแฟนของตรึงดังที่คุณสามารถบอกได้ในตอนนี้ แต่ฉันไม่มีความหวังอย่างแน่นอนว่ามันจะถูกยกเลิกในเวลาไม่นาน สิ่งที่ดีที่สุดที่ฉันหวังได้คือการเก็งกำไรทั้งหมดที่มาจากนอกประเทศและค่าใช้จ่ายทางเศรษฐกิจที่เป็นไปได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะนำไปสู่การถกเถียงอย่างมีนัยสำคัญเกี่ยวกับนโยบายการเงินของเดนมาร์ก

หมวดหมู่ข่าว